Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc top 10 đặc sản Sóc Trăng mà không ai cũng biết. Hãy cùng theo chân bài viết để khám phá nhé!
Đặc sản Sóc Trăng luôn là chủ đề được nhiều bạn trẻ đam mê du lịch đặc biệt quan tâm và yêu thích. Có thể nói so với các tỉnh khác của Việt Nam, Sóc Trăng là một nơi giao thoa của nhiều dân tộc, nhiều nền văn hóa từ thời phong kiến cho đến ngày nay. Hằng năm nơi đây thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch ghé thăm với các địa danh nổi tiếng như chùa Dơi, chùa Chén Kiểu, Wat Patum Wongsa Som Rông, Cồn Mỹ Phước,…Với những yếu tố về thiên thời địa lợi thì Sóc Trăng nổi tiếng với rất nhiều món ăn kèm với nước lèo và bánh ngọt được nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của nhiều vùng miền.
Các món ăn đặc sản của Sóc Trăng
Bún Vịt nấu với tiêu hạt
Đây là món ăn đầu tiên trong danh sách đặc sản Sóc Trăng mà bạn nên thử qua khi du lịch đến đây. Cọng bún dai ngon và có độ óng mượt do được làm từ bột gạo nguyên chất kết hợp với hương cay tự nhiên của hạt tiêu tạo nên vị khó cưỡng. Ăn kèm với món này sẽ có phần nước lèo được hầm từ sườn non, rau củ quả tươi và không thể thiếu thịt vịt được ướp bằng sa tế. Tùy những chỗ khác nhau tại Sóc Trăng mà sẽ có rau và nước chấm để làm tăng độ ngậy của thịt vịt và không bị ngán khi ăn nhiều.
Bún nấu nước lèo
So với món bún Vịt nấu với hạt tiêu thì bún nước lèo thanh đạm hơn với phần nước đem đun sôi với mắm, sau đó chắc lấy nước cốt để tạo sự tinh túy, ngọt tự nhiên cho món ăn. Để món ăn trông ngon miệng hơn thì người dân Sóc Trăng còn cho thêm vào đó tôm luộc, cá lóc rút xương, thịt heo luộc và các loại giá hẹ, rau thơm. Nếu bạn là người thích ăn mặn thì có thể thêm vào nước mắm hoặc tương ớt để vừa miệng hơn.
Bún gỏi Dà
Đây là món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì nó khá giống với vị của gỏi cuốn ở miền Nam. Thay vì là chấm với tương hột hoặc mắm nêm, món bún này sẽ có thêm nước lèo ăn cùng với các nguyên liệu như tôm luộc, thịt ram, đậu phộng. Tất cả sẽ hòa quyện khi bạn rưới thêm phần nước sốt đặc trưng từ tỏi và ớt, làm nên món ăn không thể nào quên đối với khách du lịch.
Hủ tiếu nấu cà ri
Món ăn vừa quen và vừa lạ này khiến cho các du khách nước ngoài cực kỳ thích thú và tò mò. Nếu như đa phần cà ri sẽ ăn chung với bánh mì không thì tại Sóc Trăng nó sẽ được thay thế bằng hủ tiếu. Phần nước lèo được hầm cùng vịt xiêm, nước cốt dừa tươi vô cùng béo ngậy và thơm ngon. Một tô hủ tiếu cà ri chính gốc tại Sóc Trăng thường sẽ có màu cam tự nhiên, bên trên sẽ có thêm thịt bò, thịt vịt và cả hành lá, cà rốt, khoai lang nấu chín.
Cháo trắng với cá lóc
Nhắc đến đặc sản Sóc Trăng thì không thể quên món cháo cá lóc giải nhiệt, rất phù hợp vào những ngày mưa. Cháo được nấu ở nhiệt độ vừa phải, hạt cháo mịn được hòa quyện với phần thịt cá rút xương, tiêu đen, rau đắng và hành lá vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Cá Bống Sao kho tiêu cay
Bạn muốn tìm một món chính để ăn kèm với cơm trắng hoặc rau sống thì không nên bỏ qua món Cá Bống Sao kho với tiêu. Cá Bống sau khi được làm sạch sẽ ướp gia vị và đem kho bằng nồi đất. Để khử mùi tanh của cá, người dân Sóc Trăng sẽ cho thêm tỏi ớt, hành lá, nước cốt dừa và một ít gia vị như đường, nước mắm. Sau khi cá đã chuyển sang màu vàng tươi thì giảm bớt lửa để thịt cá không bị cứng hoặc khét.
Bánh Pía Sóc Trăng
Đối với những khách du lịch thì món bánh Pía đã trở thành món ăn đặc sản Sóc Trăng không thể nào quên. Bên ngoài vỏ bánh được bao bọc một lớp mỏng nhẹ nhưng phần nhân lại đầy đặn với hương sầu riêng, khoai môn, trứng muối. Hãy thử ăn một miếng bánh Pía sau đó lại nhâm nhi với một tách trà nóng thì còn gì bằng.
Bánh in truyền thống
Cũng giống như bán Pía, bánh in cũng được xem là món tráng miệng làm nên tên tuổi của tỉnh Sóc Trăng. Các nguyên liệu để làm món này bao gồm gạo nếp, đường cát vàng, nước cốt dừa. Nhân của bánh in khá đa dạng để mọi người lựa chọn như đậu xanh nghiền, sầu riêng, đậu đỏ.
Bánh Ống
Bánh Cóng là món ăn vặt đường phố của tỉnh Sóc Trăng và được bài bán rất nhiều nơi tại nhiều khu du lịch của tỉnh thành này. Bánh được hấp cách nhiệt bằng các ống tre với kích thước dưới 10cm hoặc ống nhôm, sau đó sẽ áo thêm một lớp dừa nạo để tăng độ béo, ngọt bùi.
Bánh Cóng
Đi đến Sóc Trăng mà không thưởng thức món bánh cóng chiên quả là sự nuối tiếc nhất. Nếu như bên ngoài vỏ bánh được chiên giòn, vàng ruộm thì bên trong lớp nhân sẽ có vị mặn mặn của thịt heo, tôm xay nhuyễn. Bạn có thể ăn bánh với tương ớt hoặc chấm với nước sốt mè rang, như vậy sẽ ngon miệng hơn.
Lời kết dành cho bạn đọc
Sóc Trăng luôn là địa điểm thu hút khách du lịch bởi có cảnh quan tự nhiên, thơ mộng và con người nơi đây cũng cực kỳ thân thiện. Nếu bạn chưa biết thì tỉnh Sóc Trăng có rất nhiều dân tộc cùng sinh sống như Hoa, Dao, Khơme… vì thế mà các món ăn đặc sản Sóc Trăng cực kỳ đa dạng và thơm ngon. Hãy thử một lần đi du lịch đến nơi đây bạn sẽ không bao giờ quên được mảnh đất mộc mạc này.
Chúc các bạn có những phút giây thư giãn thật tuyệt vời. Nếu bạn muốn website giới thiệu nhiều hơn nữa các món đặc sản khác thì có thể comment bên dưới.