Ẩm thực Sóc Trăng được xem là nơi hội tụ văn hóa ẩm thực của cả ba văn hóa dân tộc Kinh – Hoa – Khmer tạo nên nét đặc sắc trong từng món ăn nơi đây. Ai đã một lần du lịch Sóc Trăng, chắc chắn sẽ không quên được dư vị của những món ăn dân dã nhưng khó tìm này.
Hủ tiếu cà ri Sóc Trăng
Đây được xem là món ăn đặc sắc của ẩm thực Sóc Trăng. Sợi hủ tiếu nhỏ cùng với nước cà ri thơm ngon, béo ngậy kết hợp với thịt vịt xiêm mềm, dai dai chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Đặc biệt, mùi cà ri dịu nhẹ, không quá nồng chính là đặc trưng tạo nên đặc sắc của món ăn này.
Cháo cá lóc rau đắng Sóc Trăng
Chắc các bạn từng nếm thử món này ở nhiều nơi nhưng chưa chắc đã bằng Sóc Trăng đâu nhé. Một tô cháo nóng hổi cùng với sự kết hợp của cá lóc, rau đắng, nấm rơm là điều tuyệt vời tạo nên món ăn bình dị mà nổi tiếng nơi đây. Không chỉ vậy, món cá lóc kết hợp với nước mắm thơm thơm, cay cay đã giúp tạo nên mùi vị khó quên ở món ăn. Đặc biệt là vào những ngày lạnh, ngồi ăn một tô cháo cá lóc nóng hổi cũng đủ khiến bạn ấm lòng nhớ mãi món ăn nơi đây.
Bánh pía Sóc Trăng
Bánh pía Sóc Trăng- chắc chắn ai đi ngang qua Sóc Trăng đều cũng sẽ phải mua món bánh này về làm quà biếu tặng. Bánh pía là sự kết hợp của các lớp bánh mỏng bao quanh nhân sầu riêng béo ngậy, kết hợp cùng trứng muối, tất cả hòa quyện tạo nên cảm giác tuyệt vời mỗi khi ăn. Ngoài hương sầu riêng, bánh pía còn có rất nhiều nhân khác như: khoai môn, hạt sen,….
Bánh ống Sóc Trăng
Nếu như có dịp đi chợ vào buổi sáng ở đây, bạn sẽ được nhìn thấy những cái bánh có hình ống được bao bởi lá dứa được bày bán khắp chợ. Đây là món ăn vặt do người Khmer sáng tạo ra. Món bánh vừa thơm, vừa dẻo, có vị hơi ngọt sẽ khiến bạn ăn hoài mà không ngán.
Mè láo Sóc Trăng
Mè láo là lớp bánh được phủ bởi mè rang bên ngoài, bên trong là lớp phơ màu trắng được chiên qua lớp bột giòn rụm. Khi ăn, bạn sẽ cảm giác được vị ngọt ngọt, giòn tan khi vừa cho vào miệng.
Bánh dứa Sóc Trăng
Đây cũng là ẩm thực Sóc Trăng của người Khmer. Vỏ bánh mềm mềm, trắng nõn được làm bằng gạo rang xay nhuyễn kết hợp cùng nhân dừa thơm thơm tạo nên món ăn vặt độc lạ mà không ai có thể chối từ.
Xá bấu Vĩnh Châu
Xá bấu hay còn được biết đến là củ cải muối. Tuy nhiên, xá bấu ở đây có sự kết hợp độc lạ giữa đường, củ gừng, củ riềng, giấm, tỏi, ớt hoặc xì dầu ngon,… giúp món xá bấu có vị ngọt ngọt, mặn mặn kết hợp ăn với cơm thì còn gì bằng. Ngoài ra các món xôi hay cháo trắng kết hợp với xá bấu sẽ trở nên thơm ngon hơn.
Mì sụa Sóc Trăng
Món ăn nghe có vẻ lạ tai này chính là món ăn do người Hoa sáng tạo ra. Và điều đặc biệt ở món này là mì do bột đậu nành tạo nên món mì có màu vàng tươi cùng với kích thước hơi to hơn so với các loại mì khác. Mì sụa ngon nhất là khi xào kết hợp cùng với các loại hải sản, bông cải tạo nên mùi vị thơm ngon khi ăn. Ngoài ra, bát canh được nấu từ xương kết hợp thêm hành, ngò giúp mỳ sụn giúp món ăn không quá ngấy. Không chỉ vậy, mì sụa còn có một loại nữa là mì sụa ngọt được dùng để nấu chè.
Cá bống sao kho tiêu
Chắc chắn bạn sẽ không thể nào không biết đến món ăn cá bống kho tiêu- món ăn đặc sắc của ẩm thực Sóc Trăng. Cá bống sao thường có màu xanh, da lốm đốm. Thịt cá bống thường màu đỏ, mềm và thơm nên thường được người dân nơi đây dùng để kho tiêu, kết hợp với hành và ớt. Món ăn tuyệt vời cho bữa cơm dân dã nhưng thơm ngon.
Bánh gừng Sóc Trăng
Bánh gừng được biết đến là loại bánh của dân tộc Khmer. Loại bánh này thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, đám cưới hay đám hỏi. Bánh gừng được làm khá đơn giản từ các nguyên liệu như: trứng, bột và nước cốt chanh. Bánh có hình củ gừng được chiên qua lớp dầu giúp bánh trở nên giòn rụng kết hợp với lớp đường trắng sền sệt đặc kẹo giúp bánh vừa ngọt bên ngoài, vừa giòn rụm bên trong khiến ai cũng phải mê mẩn mỗi khi ăn.
Sóc Trăng – nơi đa dạng các món ăn đặc sắc và độc đáo của các dân tộc. Chính vì điều đó, Sóc Trăng đã trở thành nơi du lịch lý tưởng và hoàn hảo để đi cùng bạn bè và gia đình. Nếu bạn là một tín đồ ăn uống thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua ẩm thực Sóc Trăng thú vị này đâu nhé.