Top các cách nấu cháo cá lóc rau đắng Sóc Trăng ngon mê ly

Nếu để chọn một món tiếp khách quý tới chơi, người dân Sóc Trăng sẽ chẳng ngần ngại chọn cháo cá lóc rau đắng. Loại cháo vừa thơm vừa bùi này kết hợp với món cá trứ danh của vùng quê Nam Bộ và loại rau đắng địa phương, mới ăn vào thấy tê tê đầu lưỡi nhưng càng ăn càng thấy vị ngọt bùi. Cùng chúng tôi tìm hiểu 2 cách nấu cháo cá lóc rau đắng ngon mê ly trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc rau đắng chuẩn vị miền Tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 con cá lóc nặng khoảng 700 gram đến 1kg

– Gạo dẻo ngon

– Nấm rơm

– Rau đắng, tỏi khô, tương hạt, hành củ, ớt băm.

– Gia vị gồm có nước mắm, đường, hạt nêm, muối ăn, hạt tiêu.

Cách nấu cháo

– Nhặt bỏ gốc già của rau đắng sau đó rửa sạch sẽ. Vớt ra rổ để cho ráo nước.

– Chọn những con cá lóc đồng thật tươi mua về rửa sạch. Sau đó mổ bụng moi hết phần nội tạng ra ngoài. Bạn nên cẩn thận không làm mật cá vỡ ra ăn sẽ rất đắng. Tuy nhiên đừng nên vứt lòng mề cá lóc đi vì phần này ăn rất ngon đấy. Các bạn nhớ đánh sạch hết vảy cá, rửa lại cho sạch. Nếu có thể, hãy nhờ những người bán cá ở chợ làm hộ.

– Cho cá, hành khô giã nát vào nồi rồi thêm khoảng 1 lít nước, thêm ½ muỗng hạt nêm rồi luộc cá tới khi chín cùng. Trong lúc luộc cá sẽ có bọt bẩn nổi lên. Khi đó ta dùng muôi vớt hết đổ đi là được. Làm như vậy sẽ giúp món cháo cá lóc của chúng ta bớt mùi tanh hơn.

– Khi cá chín, vớt ra đĩa và chờ nguội một chút. Sau đó ta gỡ hết phần xương lớn và xương dăm, chỉ giữ lại thịt để nấu cháo. Các bạn nên lọc thật kỹ vì cá lóc rất nhiều xương đó.

– Ướp cá với một số gia vị như bột tiêu, hạt nêm trong khoảng 10 phút. 

– Về phần cháo: vo sạch gạo dẻo, sau để ráo nước. Cho gạo vào chảo rang thơm. Thêm nước luộc cá vào nồi để nấu chín thành cháo.

– Rửa thật sạch nấm rơm. Sau đó rồi cắt nấm làm đôi và thả nấu chung cùng cháo.

– Khi cháo gần chín, cho cá lóc đã ướp gia vị vào nấu thêm khoảng 5 phút, thêm một chút gia vị để nồi cháo có vị. Khi múc ra bát, nhớ thêm một chút hạt tiêu để có vị cay nồng nhé!

– Rau đắng rửa sạch, ăn kèm với cháo. Tuyệt đối không nấu rau đắng với cháo vì như vậy sẽ làm mất vị ngon của loại rau này.

Vậy là bạn đã có một tô cháo cá lóc rau đắng cực kỳ hấp dẫn rồi đó. Cùng tìm hiểu xem có cách nấu cháo nào khác cũng chuẩn vị như này không nhé!

Cháo cá lóc rau đắng

Nấu cháo cá lóc rau đắng bằng nồi cơm điện như thế nào?

Nguyên liệu nấu cháo cho 3 người lớn

–  800 gram cá lóc

–  1/2 bát Gạo tẻ

–  Nấm rơm, Rau đắng, Giá đỗ, hành tím băm: mỗi thứ 200 gram

–  Gia vị cần có: Muối, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn và hạt nêm.

Sơ chế và làm sạch nguyên liệu

– Cá lóc làm sạch, tránh để vỡ mật

– Nấm rửa sạch với nước muối loãng sau đó gọt sạch chân, cắt nhỏ.

– Giá đỗ và rau đắng rửa sạch

Luộc cá

Cũng giống như cách nấu cháo miền Tây, ta đêm luộc cá rồi vớt ra, gỡ xương, ướp với nước  mắm (2 thìa), muối ( ½ thìa cà phê), đường (1 muỗng), hạt nêm (1 muỗng), hạt tiêu ( ½ muỗng) và hành tím băm trong khoảng 10 phút.

Nấu cháo

– Cho 1/2 bát gạo vào nồi cơm điện. Sau đó thêm nước cao khoảng hơn một đốt tay.

– Bao giờ nước sôi thì thì mở nắp cho thêm nước luộc cá vào. Sau đó tiếp tục nấu cho đến khi cháo nhừ thì ngắt điện.

– Phi thơm hành tím băm và nấm rơm với 2 muỗng canh dầu ăn khoảng 2 phút.

– Cho tất cả cá, nấm và hành tím vào nồi cháo. Sau đó ta chỉ cần nấu sôi lại, thêm chút tiêu là có thể thưởng thức. Lên mâm nhớ ăn kèm với giá đỗ và rau đắng nhé!

Cháo cá lóc rau đắng

Cách nấu cháo cá lóc kiểu miền Bắc

Nguyên liệu làm cho 4 người lớn

– 2 con cá lóc 2 con (mỗi con khoảng 1kg)

– 200 gram thịt nạc vai

– Tôm khô và bún khô: mỗi thứ 30 gr

– 2 quả trứng vịt

– 100 gram nấm mèo

– 350 gram gạo

– Hành tím, hành lá, muối, hạt tiêu, ngò rí, bột ngọt, đường trắng, nước mắm, nước.

Sơ chế nguyên liệu

–  Làm sạch cá lóc. Sau đó dùng dao cắt dọc theo lưng từ đầu tới đuôi cá và lọc lấy xương.

– Tôm khô rửa sạch. Thịt nạc vai băm thật nhỏ

 – Nấm mèo ngâm nước và bún khô cắt nhỏ.. Gừng cắt sợi, rau mùi và hành lá, cắt nhỏ. Gạo vo sạch

Nấu cháo

– Gạo rang vàng thơm rồi cho vào nồi nấu. Cho khoảng 2 lít nước. Sau đó cho thêm gừng cắt sợi.

– Tiến hành ướp nguyên liệu bó cá trong lúc chờ cháo chín

Bó cá

– Cho thịt băm, nấm mèo, bún khô, trứng vịt ướp chung với đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, hành tím băm trong vòng 15 phút rồi mới tiến hành bó cá.

– Bó cá: Đây là bước khá quan trọng. Ta cần chuẩn bị chỉ sạch, sau đó để cá lên cái mâm rộng. Phần nhân chính là hỗn hợp vừa ướp bên trên. Cho tất cả nhân vào phần bụng cá. Tiếp đó dùng chỉ quấn vòng quanh để cố định cá và tránh phần nhân bên trong không bị rơi ra ngoài.

Cháo cá lóc rau đắng

Hoàn thành

– Khi cháo đã sôi, ta cho cá lóc vừa bó và tôm khô vào nấu nhỏ lửa.

– Khi cháo chín, vớt cá ra và thêm chút rau mùi, hành lá vào. Nêm bột ngọt và muối đến khi vừa miệng. Cháo ăn kèm với hạt tiêu xay và hành phi sẽ cực kỳ hấp dẫn.

Sau 3 cách nấu cháo cá lóc rau đắng bên trên, hy vọng các bạn có thêm kinh nghiệm để nấu món đặc sản Sóc Trăng này. Chúc các bạn ngon miệng!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply