Nếu ai đã từng đi du lịch tới Sóc Trăng hay các tỉnh miền Tây Nam Bộ chắc chắn sẽ biết tới đặc sản bánh cống Sóc Trăng. Vậy làm món ăn này có khó không? Hãy cùng theo chân chúng tôi vào bếp để thực hiện món bánh Cống đúng chuẩn Sóc Trăng nhé!
Đôi nét về món bánh cống
Bánh Cống, một số nơi còn gọi là bánh Cóng. Chiếc bánh này xuất phát từ xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Ngày nay nó đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng, lan rộng khắp các vùng của miền Tây Nam Bộ. Một chiếc bánh Cống ngon và hoàn chỉnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhân bánh và vỏ bánh. Tuy khâu lựa chọn nguyên liệu đòi hỏi sự tinh tế nhưng việc canh lửa sao cho bánh vàng và giòn rụm, khâu pha nước chấm đậm đà hợp khẩu vị cũng không kém phần quan trọng. Nghe miêu tả thôi cũng thấy khá hấp dẫn rồi. Vậy hãy cùng xem món bánh này được làm như thế nào nhé!
Cách làm bánh Cống Sóc Trăng giòn vàng rụm như ngoài hàng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu nành: 100 gram
- Bột gạo lọc xay nhuyễn: 400 gram
- Bột nổi: 5 gram
- Khoai môn bào sợi và đậu xanh nguyên hạt: mỗi loại 200 gram
- Tôm đất nhỏ: 500 gram
- Thịt nạc băm: 300 gram
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Các loại gia vị cần chuẩn bị: Muối, hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm
- Các loại rau để ăn kèm: rau thơm, cải xanh, xà lách. Các bạn cũng có thể chọn thêm một vài loại ra khác tùy theo sở thích cá nhân hoặc gia đình.
Cách làm đặc sản bánh Cống chuẩn vị Sóc Trăng
Bước thứ nhất: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn cần ngâm đậu nành từ khoảng từ 4 – 8 tiếng. Sau khi ngâm, ta dễ dàng bóc vỏ sạch sẽ và bỏ vào máy xay cùng 500ml nước. Chúng ta xay đến khi được một hỗn hợp thật nhuyễn. Tiếp đó, hãy đổ hỗn hợp đã xay bên trên vào bát bột gạo lọc. Đồng thời nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê muối. Hãy trộn đều hỗn hợp này và để yên tầm 30 phút cho bột nghỉ.
Bước thứ hai: Trộn bột và xào thịt
Bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào phi vàng thơm cùng với dầu ăn. Khi hành vàng rồi cho thịt băm rồi thêm½ muỗng cà phê hạt tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp tục xào với lửa lớn đến khi thịt chín và thơm thì cho ra bát riêng.
Sau đó, cho khoai môn bào sợi và bột nổi vào hỗn hợp bột pha đậu nành và tiếp tục trộn đều. Nếu không tìm mua được bột nổi thì vẫn có thể sử dụng bột thường, nhưng bạn nhớ kéo dài thời gian ủ bột lên từ 4 -5 tiếng nhé!
Bắc chảo sâu lòng lên bếp và đổ dầu ăn vào. Khi thấy dầu sôi thì ngâm các khuôn bánh vào trước. Giữ như vậy một lát để khi chiên bánh không bị dính.
Bước thứ ba: Chiên bánh
Khi khuôn bánh đã nóng, ta lấy ra và múc bột vào tầm nửa khuôn. Thêm một chút thịt băm, một ít đậu xanh và phủ lên lớp trên cùng. Các bạn nhớ chia hỗn hợp sao cho vừa khuôn, đừng quá ít cũng đừng quá nhiều. Cuối cùng đặt 1 – 2 con tôm tùy theo sở thích và nhúng từ từ khuôn vào chảo dầu đang sôi và bắt đầu chiên bánh.
Bước thứ tư: Hoàn thành món bánh Cống đặc sản Sóc Trăng
Khi bánh đã bắt đầu khô lại và vàng, bạn hãy dùng một đầu dao nhọn gỡ bánh ra khỏi khuôn một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn để bánh trong chảo dầu chiên. Cho đến khi vàng giòn thì mới vớt ra khỏi chảo được và hoàn thành món bánh Cống Sóc Trăng.
Cách làm bánh Cống theo cách của các vùng miền Tây Nam Bộ khác
– Nguyên liệu chính của bánh được lấy từ sản vật nông nghiệp của miền Tây sông nước như bột gạo, đậu xanh hột và thịt heo băm nhuyễn. Nên chọn đậu xanh và bột gạo loại ngon, tôm sông còn tươi.
– Quá trình làm bánh Cống tuy đơn giản nhưng cần sự tinh tế của người đầu bếp. Đậu xanh và gạo cần được ngâm lâu để cho nở đều. Sau đó xay nhuyễn gạo thành bột nước và nhớ nêm thêm một chút muối vỏ bánh thêm đậm vị. Đậu xanh thì nấu chín nguyên hạt.
– Khuôn bánh là một dụng cụ gần giống như cái muỗng. Tuy nhiên đầu hình trụ tròn và thấp. Người miền Tây quen gọi là “cái cóng”. Đây cũng là một lý do vì sao có một số vùng miền gọi món ăn này là bánh Cóng.
– Khi chiên bánh Công cần phải khéo léo. Dầu ăn phải vừa sát miệng và ngập đến bề cao của khuôn. Lưu ý khi dầu sôi thì nhúng khuôn bánh vào trong chảo sao cho khi đổ, bột bánh không dính vào khuôn. Đổ bột đến nửa khuôn, sau đó hãy cho thêm tôm thịt và nhân đậu xanh vào. Tiếp đó đổ tiếp nửa còn lại.
– Nhúng thêm 2 con tôm vào bánh để thêm hương vị và tăng tính thẩm mỹ. Xong xuôi lại nhúng khuôn vào chảo. Chờ tới khi thấy khuôn bánh nổi lên là chín.
– Nhẹ nhàng dùng que tre hoặc dao cạy khuôn để lấy bánh ra. Vẫn giữ bánh trong chảo, lật trên chảo dầu thêm 1- 2 lần nữa để bánh chín vàng đều. Cuối cùng vớt ra vỉ cho ráo dầu.
Vậy là ta đã hoàn thành xong món bánh Cống theo kiểu miền Tây Nam Bộ. Cùng thưởng thức thôi!
Một vài lưu ý
Nước mắm cũng được coi là linh hồn của món bánh Cống. Nên chọn loại nước mắm ngon, pha chung với đường, ớt, tỏi, chanh, cà rốt, đu đủ muối chua (gần giống với pha nước chấm Nem truyền thống). Để tránh bị ngấy có thể ăn kèm các loại rau sống như rau thơm, xà lách, chuối xanh, dưa chuột, khế chua hoặc những loại rau theo sở thích cá nhân.
Một chiếc bánh Cống hoàn hảo là phải có sự hòa trộn tuyệt vời giữa vị bùi của đậu xanh, cái dai của tôm thịt, vị mặn đậm đà của nước chấm và sự thanh mát của rau xanh.
Ẩm thực Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh miền Tây Nam Bộ nói chung rất phong phú và đặc sắc. Món bánh cống Sóc Trăng là một ví dụ điển hình. Nếu có dịp đến với mảnh đất “gạo trắng nước trong” này, đừng quên thưởng thức món bánh Cống trứ danh của Sóc Trăng nhé!