Bò nướng ngói là một món khá xa lạ với người dân thành phố. Thế nhưng đối với những người sinh sống ở dưới quê, đây lại là một món ăn quen thuộc và độc đáo. Dùng vật liệu xây dựng để nướng thịt bò sẽ không làm thịt bị cháy sém, ăn không hề bị độc hại. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu top 2 cách làm thịt bò nướng ngói ngon mê ly nhé!
Cách làm bò nướng ngói chất lượng hảo hạng
Cách chọn nguyên liệu tươi
- Thịt bò nên chọn loại thịt thăn, bắp bò hoặc phi lê. Nếu có dính một ít mỡ sẽ ngon và mềm hơn. Nếu có kinh phí, mua thịt bò tơ để được hương vị thơm ngon nhất
- Ngói chọn loại mỏng và vừa. Loại ngói quá dày sẽ lâu chín thịt. Có thể mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.
Cách làm bò nướng ngói ngon đúng điệu
- Ngói khi mua về rửa sơ với nước. Sau đó phải phơi nắng vài giờ để diệt hết vi khuẩn.
- Thịt bò ướp nước mắm, hạt tiêu, mật ong, gia vị, mì chính. Sau đó nên vào ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy sẽ giúp gia vị thấm đều hơn vào từng thớ thịt
- Khi nướng, lật miếng thịt qua lại cho chín đều. Khi thấy miếng thịt se lại và chuyển màu là gắp ra luôn. Nếu để lâu sẽ bị dai, ăn không ngon nữa.
- Pha nước mắm nêm hoặc nước mắm tỏi ớt, ăn kèm với rau xà lách sống
Cách làm bò nướng ngói ăn với bún tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bắp bò tươi: 500 gram
- Bún tươi: 500 gram
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Muối, hạt nêm: ½ muỗng cà phê mỗi loại
- Sả, chuối chát, dưa leo, khế: mỗi thứ 2 cây
- Tía tô: 100 gram
- Xà lách: 300 gram
- Nước mắm, tỏi băm, ớt băm: 1 muỗng mỗi loại
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 muỗng canh mắm nêm
- Bánh tráng: 8 miếng
- Ngói đỏ: 1 tấm.
Cách sơ chế nguyên liệu
- Chọn loại bắp bò tươi ngon, không có mùi hôi và bị bở. Sau khi rửa sạch, hãy cắt thành lát mỏng. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh muối, đường, hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm. Trộn đều hỗn hợp trên rồi để ướp trong từ 10 – 15 phút cho thịt bò ngấm trọn gia vị.
- Cây sả đập dập và cắt khúc khoảng 3 – 4 cm.
- Bào sơ qua vỏ chuối chát sau đó cắt thành lát nhỏ sao cho vừa cuốn với bánh tráng.
- Dưa leo rửa sạch và gọt vỏ. Cắt dài sao cho vừa với bánh tráng.
- Khế rửa sạch rồi xắt lát mỏng hình cánh sao.
- Tía tô và xà lách nhặt rửa sạch qua nước muối pha loãng và để cho ráo nước
Bắt đầu làm món bò nướng ngói
- Hãy chuẩn bị một bếp than đá hoa đã ửng hồng. Đặt miếng ngói lên bếp than cho nóng rồi mới dùng muỗng rưới đều dầu ăn lên các mặt của miếng ngói. Khi dầu đã được đun sôi ta mới bỏ từng miếng bò cùng sả lên và bắt đầu nướng.
- Thịt bò chín sẽ dậy mùi thơm và đổi màu. Khi đó là có thể ăn được, còn sả để nguyên nhé.
- Cách làm nước chấm ngon chuẩn vị: trộn đều 2 muỗng canh mắm nêm cùng với ớt băm và tỏi băm. Thêm 1 muỗng canh đường trắng. Sau đó đánh tan đường là bạn đã có được một bát nước chấm tuyệt vời.
Cách cuốn với bánh tráng
Xếp chung tất cả các loại xà lách, tía tô, chuối chát, khế, dưa leo, bún tươi cùng thịt bò, cuốn với bánh trang và chấm với nước chấm. Các bạn đã có một món bò nướng ngói ngon đúng điều rồi
Cách làm bò nướng ngói rất đơn giản. Món ăn thích hợp trong ngày mùa đông, đặc biệt khi gió mùa về ở miền Bắc. Món bò nướng ngói khá độc đáo có thể sử dụng trong nhiều dịp như họp mặt bạn bè, tụ tập hội bạn thân, sinh nhật hay đơn giản chỉ là gia đình bạn muốn đổi món. Chúc các bạn ngon miệng!