Nếu như bạn là một tín đồ của ẩm thực thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn dưới đây nhé. Bún nước lèo được xem là đặc sản của người dân Sóc Trăng và là nằm trong top đầu các món ăn ngon nhất. Tuy nhiên, với mùa dịch như thế này, chắc hẳn không phải thời điểm thích hợp để di chuyển đúng không nào? Không sao, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng ngon xuất sắc mà ai cũng phải mê.
Top 1: Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng
Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng đầu tiên này sẽ mang đến cho bạn những điều vô cùng tuyệt vời.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr mắm cá sặc
- 500gr mắm cá linh
- 1 kg cá lóc
- 500gr tôm
- 1 kg thịt heo quay
- 130gr củ ngải bún
- 10 tép sả
- 5 trái dừa tươi
- Bún tươi
- Rau muống, bắp chuối, rau thơm, bông súng, hẹ…
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, chanh và ớt
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, chuẩn bị nồi chứa 1 lít nước rồi cho cả mắm cá sặc và cá linh vào, thỉnh thoảng nhớ vớt bọt ra ngoài.
Tiếp đến, làm sạch cá lóc, chặt từng rồi cho vào nồi nước luộc chín. Sau đó, vớt cá ra rồi đợi nguội rồi lột da cá lóc ra. Lưu ý: lúc lột da cá nên nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm nát thịt cá.
Tôm luộc chín và bóc vỏ. Còn thịt heo quay thì chặt khúc vừa phải.
Sả rửa sạch rồi đập dập xong buộc thành bó. Kế đến, lấy củ ngải cũng rửa sạch rồi bỏ vào cối giã nhuyễn.
Rau thì rửa sạch để ráo còn bông súng sau khi rửa sạch thì cắt khúc.
Bước 3: Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng
Đầu tiên, lấy phần nước luộc cá ở trên cho vào nồi cùng với nước luộc tôm vừa nãy kết hợp với nước dừa tươi để tăng thêm vị ngọt cho nước lèo.
Tiếp theo, bạn cho củ ngải và xả bỏ vào một chiếc túi rồi cột kín để vào trong nồi nước lèo. Kế đến, bạn cho mắm vào nồi. Lưu ý: bạn nên sử dụng rây trong quá trình để mắm nhằm lọc phần xương để mắm dễ dàng hòa tan vào nồi nước lèo.
Cuối cùng, hãy thêm hạt nêm, muối và đường theo số lượng vừa phải để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.
Bước 4: Trang trí bún nước lèo Sóc Trăng
Lấy ít bún đã trụng để vào tô kết hợp với súp nước lèo thơm ngon đi nào. Sau đó, hãy bỏ tôm, cá lóc và thịt heo quay xung quanh tô bún kết hợp cùng rau sống sẽ giúp món ăn càng thêm màu sắc. Bún nước lèo Sóc Trăng sẽ càng thêm tuyệt vời nếu kết hợp thêm chanh và ớt giúp tăng thêm hương vị chua cay cho món ăn thêm đậm đà nhé.
Top 2: Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng với công thức đặc biệt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 250g cá lóc (đã làm sạch)
- 200g mắm cá linh
- 200g mắm cá sặc
- 300g tôm tươi (đã làm sạch)
- 300g heo quay
- 100g củ ngải bún
- 500g bún tươi (cọng to)
- Ớt băm, sả băm, hành tím băm
- Rau muống bào, bắp chuối bào, giá đỗ, rau thơm
- Gia vị: Đường phèn, bột canh, muối, dầu điều, sa tế, nước mắm, dầu ăn.
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hãy làm sạch cá và tôm cùng với heo quay, chặt từng khúc vừa ăn. Sau đó, cho nồi nước bỏ 1 muỗng canh muối vào trong để tới khi sôi thì bỏ lần lượt tôm và cá vào luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra.
Cắt ngải bún thành những đoạn nhỏ khoảng từ 3-4cm rồi đập dập. Kế đến, cho 5g ớt băm, 540g sả băm, 20g hành tím băm và 50g dầu ăn cho tất cả vào chén nhỏ rồi khuấy đều. Sau đó, cho hỗn hợp trên vào chảo nóng, phi cho tới khi vàng thơm.
Tiếp đến, chuẩn bị chén gia vị cho bún nước lèo Sóc Trăng. Chuẩn bị một chén khác để 5g muối, 40g bột canh cùng 70g đường phèn, 5g dầu đều, 10g sa tế với 80g nước mắm, tất cả khuấy đều.
Bước 3: Pha chế nước lèo bún
Thay vì dùng rây để lọc hỗn hợp giữa mắm cá linh và cá sặc thì ở đây bạn có thể dùng máy xay sinh tố để hỗn hợp trở nên mịn và hòa tan nhau nhanh hơn. Sau đó để hỗn hợp trên vào nồi cùng với 2 lít nước nấu cho đến khi sối và lắng xuống.
Khi hỗn hợp đã sôi thì ta sẽ lấy phần nước trong ở phía trên( lưu ý là nhớ đổ từ từ và cẩn thận nhé) cùng với hỗn hợp phi vàng, 1 lít nước kết hợp với chén gia vị và 100g ngải bún. Tất cả cho vào nồi rồi nấu cho đến khi sôi.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Sau khi nấu xong nước lèo thì cho vào tô đã chuẩn bị sẵn bún. Kế đến, lần lượt bỏ ra, tôm cùng heo quay kết hợp cùng dĩa rau tươi xanh nữa là tuyệt vời. Nếu như bạn là người yêu thích ăn cay thì có thể bỏ thêm ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng đã không còn quá khó đối với mọi người rồi đúng không nào. Tuy ở nhà những vẫn có món bún nước lèo thơm ngon mà không cần phải di chuyển quá xa để ăn nữa rồi. Còn ngại gì mà không nhanh tay nấu tô bún nước lèo Sóc Trăng thơm ngon cho gia đình của mình đi nào!