Top những nét độc đáo thu hút du khách của chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Chùa Kh’Leang Sóc Trăng là một trong những công trình độc đáo mang đậm dấu ấn của kiến trúc Khmer xưa. Nó dường như đã trở thành biểu tượng không thể thay đổi của người dân Sóc Trăng. Để tìm hiểu rõ hơn về ngôi chùa này dưới đây tôi sẽ phân tích 8 điểm độc đáo thu hút khách du lịch của chùa. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tổng hợp các điểm độc đáo thu hút khách du lịch của chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Như chúng ta đã biết thì Sóc Trăng là một vùng đất có một nền văn hóa vô cùng đa dạng. Bởi vì nơi đây là sự cộng cư của nhiều dân tộc khác nhau. Đến với mảnh đất Sóc Trăng bạn sẽ ấn tượng với các ngôi chùa cổ kính và vô cùng nguy nga. Và chùa Kh’Leang Sóc Trăng là một di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia mà bạn chắc chắn phải ghé thăm. Dưới đây là các điểm thu hút khách du lịch của chùa:

chùa khleang sóc trăng

Nét độc đáo của chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Tên gọi độc đáo

Điều thu hút khách du lịch đầu tiên khi đến với chùa Kh’Leang Sóc Trăng đó chính là tên gọi của nó. Tên gọi của chùa bắt nguồn từ truyền thuyết của một địa danh ở Sóc Trăng. Nếu như được dịch ra tiếng Khmer thì nó có nghĩa là “xứ có kho” nghe rất lạ phải không? Nó gọi về một vùng đất xưa vô cùng trù phú. Theo các thư tịch ngày xưa để lại thì chùa được xây dựng vào năm 1533. Lúc ban đầu chỉ được lợp lá và nhiều lần trùng tu sau đó thì được cất ngói. Hiện nay thì kiến trúc của chùa được xây dựng như ngôi chính điện và Sala xây mới vào năm 1918. Chùa Kh’Leang có kiến trúc gần giống với các chùa Phật giáo Nam Tông ở Thái Lan và ở cả Campuchia.

Lịch sử lâu đời pha trộn phong cách Việt – Hoa

Đây là một trong những ngôi chùa Khmer cổ kính có lịch sử hơn 500 năm. Nó nằm ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Chùa Kh’Leang Sóc Trăng là sự pha trộn phong cách giữa Việt và Hoa. Vì thế nó mang một nét đặc trưng tinh tế, sắc sảo và mang nét ấn tượng riêng biệt của một ngôi chùa cổ.

Khuôn viên rộng lớn

Nét ấn tượng tiếp theo của chùa không thể không nhắc đến đó chính là khuôn viên vô cùng rộng rãi rộng khoảng 4.000m2. Chùa tọa lạc ở đường Tôn Đức Thắng thuộc khóm 5, phường 6, Thành phố Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng. Khuôn viên của chùa vừa rộng rãi vừa được rợp bóng bởi những cây cổ thụ lâu năm. Trong đó nhiều nhất vẫn là những cây thốt nốt – loài cây gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer. Chính bởi khuôn viên rộng lớn này của chùa đã làm cho không khí nơi đây vui tươi hơn vào các mùa lễ hội. Những bóng cây thốt nốt to lớn tạo không khí mát mẻ trong chùa. Không khí trong lành của chùa sẽ làm du khách hứng thú hơn khi tìm hiểu về thư tịch cổ Khmer cũng như truyền thuyết về nguồn gốc của mảnh đất Sóc Trăng. Đồng thời chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc nguy nga, tráng lệ của ngôi chùa.

chùa khleang sóc trăng

Khuôn viên rộng lớn ở chùa Kh’Leang

Ngôi chùa mang đậm phong cách văn hóa Khmer

Chùa Kh’Leang quy tụ nhiều công trình kiến trúc tuyệt đẹp và vô cùng đặc sắc. Chùa vinh dự được công nhận là di tích Kiến trúc Nghệ thuật Quốc gia vào năm 1990. Chính bởi sự giao thoa độc đáo giữa hai nền văn hóa Việt – Hoa đã làm nên một công trình kiến trúc vừa mang nét đẹp của Việt vừa mang nét đặc trưng của người Hoa. Nét độc đáo của chùa là ở cổng chùa quay mặt về hướng Đông đón ánh mặt trời. Bên cạnh đó là hoa văn được trang trí tinh tế và sắc sảo đã tạo ấn tượng ngay từ lần đầu tiên chiêm ngưỡng. Kiến trúc chính của chùa bao gồm ngôi chính điện, sa la, nhà tăng, hội trường lớn… và các gian khác được bố trí một cách hài hòa trên nền đất cao. 

chùa khleang sóc trăng

Cổng chùa quay về hướng Đông

Kiến trúc nhà sàn độc đáo

Một trong những nét độc đáo bậc nhất của chùa Kh’Leang Sóc Trăng đó chính là đa số những công trình trong chùa đều được xây dựng theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Khmer xưa. Mỗi một công trình là một nét chạm khắc tinh tế với hoa văn tinh xảo mang đậm nét kiến trúc Khmer. 

Đọc thêm:   Top 10 hoạt động thú vị tại khu du lịch Bình An Sóc Trăng

Kiến trúc bậc thềm độc đáo

Nét độc đáo trong kiến trúc của ngôi chùa chính là tòa chính điện nằm ở trung tâm. Tòa chính điện được chia thành ba bậc nền và mỗi bậc sẽ có chiều cao khoảng 1m. Đồng thời có hàng rào xung quanh bao bọc vô cùng rực rỡ với các màu sắc ấn tượng. Nét thiết kế vô cùng độc đáo được thể hiện ở vòng rào nhỏ dần từ ngoài vào trong. Khoảng cách giữa các vòng rất rộng và cũng chiếm diện tích rất lớn. Vậy nên nó tạo một không gian vô cùng nguy nga cho công trình. Nếu đến đây du lịch bạn hãy để ý tượng Krud dang tay chống đỡ ở trên các đầu cột ở hành lang bao quanh chính điện. Bên cạnh đó thì ở các bậc thang dẫn đến chính điện còn có biểu tượng của thần Teahu và tượng chằn (Yeak) trang trí xung quanh.

chùa khleang sóc trăng

Kiến trúc bậc thềm độc đáo

Cuộc đời của đức Phật được tái hiện ở chính điện

Vào bên trong chính điện chúng ta sẽ thấy bức tượng Phật cao 6,8m và phần thân tượng to cao hơn 2,7m được tiến hành đúc vào năm 1916. Cùng với đó là các cột to, cao bằng gỗ được thếp vàng và màu đen mượt. Ở đó chứa đựng các hình ảnh về cuộc đời và đời sống sinh hoạt của đức Phật. Bên cạnh đó bạn hãy để ý trên trần và chung quanh đều được trang trí bằng những hình ảnh của đức Phật. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và hội họa độc đáo. Đây là một trong những ngôi chùa còn giữ lại nguyên vẹn những nét độc đáo trong kiến trúc Khmer cổ xưa.

Ẩn chứa nội dung kinh Phật

Một điều cực kỳ thú vị trong chính điện đó chính là tủ sách chứa các lá buông có in chữ Khmer cổ trên đó. Nó được nhà chùa giữ gìn rất cẩn thận cho đến tận ngày nay.

Lời kết

Chùa Kh’Leang Sóc Trăng là một công trình kiến trúc có giá trị đặc biệt về mặt nghệ thuật. Trên đây tôi đã điểm qua một số nét thu hút đặc biệt của chùa đối với khách du lịch. Nếu có dịp bạn hãy ghé thăm chùa vì chắc chắn kiến trúc trong chùa sẽ gây ấn tượng với bạn.

Xin chào mọi người, mình là Minh Thư, mình rất thích đi du lịch và khám phá các vùng đất mới. Mình muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình đến với mọi người. Qua website này, mình mong các bài viết của mình có thể cho mọi người thêm nhiều thông tin bổ ích về tỉnh Sóc Trăng.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply